097-9299899 , 089-9842223

เทคนิคขับรถตอนกลางคืน

เทคนิคขับรถตอนกลางคืน
กรกฎาคม 15, 2022 mainadmin

อาจเป็นการ์ตูนรูป ข้อความ
หลายคนคงมีโอกาสขับรถตอนกลางคืนกันบ่อยๆ วันนี้เราจึงนำ #เทคนิคขับรถตอนกลางคืน  มาฝากทั้งผู้ขับขี่มือใหม่และผู้ขับขี่มือเก๋ามากประสบการณ์ให้ระมัดระวังมากขึ้น เพราะการกะระยะ การจำแนกสี หรือประสาทการมองเห็นรอบด้าน ทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ถดถอยลง…มาดูหลายวิธีที่จะทำให้ผู้ขับขี่ในเวลากลางคืนสามารถขับขี่ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นกันเลย
.
เตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง
– ศึกษาเส้นทางล่วงหน้า และเช็กสภาพอากาศ
– เช็กระบบไฟส่องสว่างทุกดวง
– หลีกเลี่ยงหรืองดยาที่ทำให้มีอาการง่วงซึม
– บันทึกเบอร์โทรแจ้งเหตุฉุกเฉินลงโทรศัพท์
.
เคล็ดไม่ลับ! ขับรถตอนกลางคืน
ระมัดระวังทางแยก⚠️หรือทางเลี้ยวต่างๆ ควรชะลอความเร็ว เพราะอาจมีรถพุ่งออกมาโดยไม่สนใจสัญญาณไฟจราจร
.
สังเกตเส้นทาง มองให้ดี ใช้ความเร็วให้เหมาะสม เพราะความสามารถในการมองเห็นระยะทางข้างหน้าจะลดน้อยลง การปฏิบัติตามป้ายเครื่องหมายจราจรจะเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่
.
เปิดไฟหน้าไว้ตลอดเวลา และใช้ไฟสูงช่วยเมื่อยามจำเป็น เช่น เส้นทางที่มืดมากจนมองไม่เห็นทางด้านหน้า เป็นต้น
.
ไหล่ทางพื้นที่อันตราย ⚠️อาจมีรถจอดเสียโดยไม่เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน แนะนำให้ผู้ขับขี่เปิดไฟสูงสลับกับไฟต่ำ เพื่อสังเกตการณ์ด้านหน้า จะช่วยทำให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และหากเป็นรถเราเองที่เสียหรือยางแตก เปิดไฟฉุกเฉิน จอดรถให้ชิดไหล่ทางให้มากที่สุดพร้อมวางเครื่องหมายป้ายเตือนฉุกเฉิน
.
 ⇿ รักษาระยะห่างให้มากกว่าปกติ เพราะความสามารถในการกะระยะใกล้-ไกลลดลง เมื่อรถคันข้างหน้าเบรกหรือเลี้ยวกะทันหัน จะทำให้มีระยะหยุดรถมากขึ้น มีเวลาตัดสินใจแก้ไขเหตุฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้อย่างปลอดภัย
.
⚠️หลีกเลี่ยงถอยห่างรถที่มีพฤติกรรมแปลก เช่น ขับไม่ตรงเลน/กินเลนถนน ขับส่ายไป-มา หรือขับรถเร็วผิดปกติ เพราะอาจเป็นต้นเหตุให้เราประสบอุบัติเหตุหรือปัญหาได้
.
ผู้ขับขี่ควรใช้ความเร็วให้เหมาะสม มีสมาธิอยู่กับถนนและสภาวะแวดล้อมระหว่างทางตลอดเวลา ที่สำคัญอย่าไว้ใจใครในยามวิกาล! ขณะขับรถกลางคืนแล้วมีคนโบกเรียกขอความช่วยเหลือ หากสังเกตแล้วว่าน่าสงสัยหรือไม่ใช่อุบัติเหตุ อย่าเพิ่งลงไปช่วยเด็ดขาด! ควรโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ เช่น 191 หรือ 1669 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือจะปลอดภัยที่สุด

#ขับรถตอนกลางคืนให้ปลอดภัย #เทคนิคขับรถกลางคืน #ขับขี่ปลอดภัย #ใส่ใจขับ #ลดอุบัติเหตุ

—————–
ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ : ขับขี่ปลอดภัย by DLT

Comments (0)

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*