097-9299899 , 089-9842223

เบรกอย่างปลอดภัย ขับมอเตอร์ไซค์ไม่เสี่ยง

เบรกอย่างปลอดภัย ขับมอเตอร์ไซค์ไม่เสี่ยง
กรกฎาคม 15, 2022 mainadmin

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, รถจักรยานยนต์ และ ข้อความ

นอกจากการขับรถมอเตอร์ไซค์ด้วย #ความเร็วตามกฎหมายกำหนด แล้ว การควบคุมให้รถหยุดอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ต้องมีการฝึกฝนทักษะในการขับขี่อยู่เสมอๆ…วันนี้จึงนำเรื่องราวของการใช้เบรกอย่างมีประสิทธิภาพ เทคนิคเบรกไม่เสี่ยง มาฝากทุกคน เพื่อให้ผู้ขับขี่ทุกท่านระมัดระวัง รู้เท่าทันเหตุการณ์ที่อาจนำพาผู้ขับขี่ไปสู่การเกิดอุบัติได้ #เบรกอย่างปลอดภัย #ขับขี่ใส่ใจปลอดภัยใส่หมวก
.
.
– ใช้เบรกถูกวิธี มีระยะปลอดภัย
เบรกหลัง = ไม่สามารถหยุดรถได้ในระยะสั้นๆ มีประสิทธิภาพในการหยุดรถน้อย เหมาะกับการใช้ชะลอความเร็วในระยะทางยาว ⚠️หากกดเบรกแรงเกินไป จะทำให้ล้อหลังล็อก รถไถลไปกับพื้นได้

เบรกหน้า = ประสิทธิภาพหยุดรถได้ดีกว่าเบรกหลัง สามารถหยุดรถในระยะสั้นได้ ⚠️แต่หากเบรกรุนแรง กะทันหันเกินไป รถจะเสียการทรงตัว ล้อหลังอาจลอยขึ้นจากพื้น เกิดอุบัติเหตุได้

ใช้เบรกหน้า-หลังพร้อมกัน = ให้ประสิทธิภาพในการหยุดรถได้ดีที่สุดและสมดุลที่สุด โดยใช้เบรกหลังค่อยๆ ชะลอความเร็ว และใช้เบรกหน้าช่วยในการหยุดรถไปควบคู่กัน ⚠️การใช้เบรกพร้อมกันด้วยแรงที่เยอะ รถจะหยุดทันที ควรระมัดระวังหากเบรกในทางโค้ง
.
.
– #เทคนิคเบรกไม่เสี่ยง เพิ่มความปลอดภัย
☑️ค่อยๆ ย้ำเบรก ดีกว่าเบรกครั้งเดียวหมด เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการเบรกอย่างรุนแรงหรือเบรกกะทันหันได้ และช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่รถคันหลังเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

⚙️เครื่องยนต์ช่วยเบรก (Engine Brake) ช่วยลดความเร็ว โดยการค่อยๆ ลดเกียร์สูง เป็นเกียร์ต่ำแล้วถอนคลัตช์โดยไม่บิดคันเร่งเพิ่ม แต่หากมือซ้ายบีบคลัตช์อยู่จะไม่เป็นผล

ฝนตกถนนลื่น เว้นระยะห่าง เผื่อระยะเบรก โดยการค่อยๆ ใช้เบรกหลังช่วยชะลอความเร็ว ประมาณ 70% และใช้เบรกหน้าในการหยุดรถ 30% หรือใช้เบรกหน้า-หลังเท่าๆ กัน

❗️ไม่ควรกดเบรกอย่างรุนแรง ล้อจะล็อกทันที เพราะขณะที่ถนนลื่น แรงเสียดทานระหว่างล้อกับพื้นจะลดน้อยลง❗️
.
.
#เทคนิคเบรกมอเตอร์ไซค์ #ขับขี่ปลอดภัย #เบรกมอเตอร์ไซค์

—————–
ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ : ขับขี่ปลอดภัย by DLT

Comments (0)

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*